Vũ ‘Nhôm’ được ưu ái vì văn bản tuyệt mật của Bộ Công an

Cựu phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng Đào Tấn Bằng khai chính quyền giao đất trái quy định cho Vũ “Nhôm” khi có văn bản tuyệt mật của Thứ trưởng Bộ Công an.
Chiều 3/1 tại TAND Hà Nội, phiên tòa sơ thẩm xét xử hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”, chủ tịch Công ty Cổ phần Xây dựng 79, Bắc Nam 79) và 18 bị cáo tiếp tục làm rõ các sai phạm gây thiệt hại 22.000 tỷ đồng.

Cựu phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng Đào Tấn Bằng khai việc Công ty Bắc Nam 79 được nhận quyền sử dụng 3.264 m2 đất dự án ở đường Ngô Quyền (Công viên An Đồn cũ) từ năm 2010 xuất phát từ “công văn tuyệt mật của Bộ Công an”. Ông Bằng cho hay: “Anh Minh nói Vũ quản lý công ty bình phong của Bộ Công an”.

Tại dự án này, ông Bằng bị cáo buộc cùng Nguyễn Viết Vĩnh (chuyên viên), Phan Xuân Ít (khi đó là Trưởng Phòng Quản lý đô thị) đã tham mưu và soạn thảo nội dung Công văn 8332 để ông Minh ký ban hành chủ trương chuyển quyền sử dụng cho công ty Bắc Nam 79 mà không qua đấu giá. 8 tháng sau, ngày 10/8/2011, ông Bằng tiếp tục cùng Vĩnh soạn thảo công văn 4869 để ông Minh ký ban hành có nội dung cho chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Bắc Nam 79 sang cho cá nhân Vũ. Việc làm trái quy định này đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 150 tỷ đồng.

Tại phiên tòa chiều nay, giải thích công văn 8332, ông Bằng khẳng định chỉ tham mưu sau khi được ông Minh cho xem trực tiếp một văn bản tuyệt mật của Bộ Công an và tại đó ông Minh đã có bút phê. Ông Bằng khai: “Bộ Công an đề xuất cho công ty bình phong (Bắc Nam 79) mua với giá hơn 5 triệu đồng mỗi m2. Anh Minh nói ủng hộ tình báo nhà nước”.

Khi ông Bằng nói hiểu rõ khu đất này phải đấu giá mới đúng quy định, chủ tọa chất vấn: “Sao vẫn làm tờ trình để chuyển nhượng cho Công ty Bắc Nam 79?”. Ông Bằng nói vì “nhận được bút phê chỉ đạo” của lãnh đạo thành phố.

Chủ tọa hỏi: “Văn bản của Bộ Công an có phải văn bản pháp luật và bắt buộc thực hiện không?”. Ông Bằng đáp khi đó “nhận thức chỉ đạo của ông Minh là đúng”. Bị cáo Bằng khẳng định không tư lợi mà chỉ thực hiện “nhiệm vụ chính trị do liên quan đến văn bản tuyệt mật của Bộ Công an”.

Ông nhận thức đây là trường hợp đặc biệt khi thứ trưởng Bộ Công an ký văn bản tuyệt mật, lại có bút phê của ông Minh. Văn bản này, ông Bằng chỉ được cho đọc chứ không có hồ sơ nào lưu giữ.


Cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh hầu tòa tại TAND Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Một dự án khác cũng liên quan tới công ty bình phong của Vũ “Nhôm” là Dự án du lịch ven biển Trường Sa. Chiều nay, bị cáo Nguyễn Đình Thống (cựu giám đốc công ty quản lý và khai thác đất Đà Nẵng) khai bán đất phải qua đấu giá nhưng vì văn bản của Bộ Công an nên Đà Nẵng bỏ qua thủ tục này.

Theo hồ sơ vụ án, trước năm 2008, khu đất 3.264 m2 trên đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà được Đà Nẵng quy hoạch làm Khu công viên An Đồn nhưng chưa thi công, xây dựng.

Ngày 18/9/2008, Đà Nẵng ra quyết định thu hồi, giao cho Công ty Vật liệu xây dựng xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng quản lý. Thời điểm đó, khu đất được đề xuất bán đấu giá với mức khởi điểm hơn 5,5 triệu đồng một m2.

Do chỉ có một hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, Đà Nẵng đã tạm dừng việc đấu giá và giao cho Công ty Quản lý và khai thác đất Đà Nẵng quản lý. Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng sau đó xin được bàn giao đất để bán đấu giá xây dựng Bệnh viện Ung thư. Chính quyền Đà Nẵng đồng ý.

Tại thời điểm này, Vũ được Bộ Công an đồng ý cho sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 là công ty bình phong thuộc Tổng Cục 5 Bộ Công an (Tổng cục Tình báo). Vũ là tình báo viên.

Ngày 20/11/2009, Vũ đã lấy danh nghĩa công ty bình phong xin nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất trên và ủng hộ cho Bệnh viện U bướu thành phố 500 triệu đồng với lý do để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an. Sau đó, từng bước, khu đất này rơi vào tay Vũ.

Bảo Hà – Phạm Dự / VnExpress

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *