Những chiêu LỪA ĐẢO TINH VI mà dù sinh viên năm nhất hay năm cuối cũng đều mắc phải

Xa nhà lên thành phố học tập, không còn được bao bọc bởi bàn tay của cha mẹ, các em sinh viên, đặc biệt các em năm nhất không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay lạ lẫm nơi đất khách quê người. Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, sự non nớt của các em, nhiều kẻ xấu đã thực hiện các hành vi lừa đảo hết sức tinh vi. Dưới đây là một số chiêu lừa đảo phổ biến mà các em nên tránh: 1. Lừa đảo tại cây rút tiền ATM Hiện nay, thẻ AMT trở thành phương tiện hữu dụng và tiện ích đối với các em sinh viên không những để bố mẹ gửi tiền chu cấp học hàng hàng tháng cho các em khi xa nhà, mà là phương tiện để các em thanh toán tiền học phí nhanh gọn qua thẻ ATM. Chính vì thế, nhiều kẻ lừa đảo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản một cách trắng trợn ở các cây rút tiền.

Lừa đảo tại cây rút tiền ATM

Lừa đảo tại cây rút tiền ATM

Nhiều sinh viên được người lạ nhờ dùng tài khoản của mình chuyển tiền vào một số tài khoản nào đó với vô vàn lý do hợp lý và hứa sẽ trả tiền mặt. Nhưng sau khi giúp, các em ngỡ ngàng nhìn bọn chúng nhảy lên xe rồi lao đi khi chưa nhận được đồng tiền mặt nào. Cũng có trường hợp, sinh viên vừa rút tiền xong thì có người lạ nhờ xem hay kiểm tra điện thoại. Khi các em chỉ cần chạn tay vào điện thoại ấy sẽ có cảm giác bị thôi miên. Các em sẽ tự tay đưa tiền và các vật có giá trị cho tên lừa đảo trên mà không thể kiểm soát. Ngoài hành vi thôi miên ở cây ATM, bọn lừa đảo còn thực hiện ở nhiều nơi khác nhau, thậm chí còn vào nơi các em làm thêm mà ít người như shop quần áo, nơi bán thức ăn nhanh,… Vì vậy, các em nên vô cùng cảnh giác. 2. Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm Ngoài vì nhu cầu cuộc sống hay hoàn cảnh gia đình, nhiều sinh viên muốn tự lập và năng động hơn, một công việc làm thêm như sự lựa chọn hàng đầu của các em. Tuy nhiên, các em trở thành con mồi béo bở của rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ảo hoặc lừa đảo. Chúng sẽ đăng và giới thiệu các việc làm hết sức “ngon ăn” nhưng thực tế công việc lại khác so với đã giới thiệu, mặc dù các em đã phải trả một mức phí rất đắt trước khi các em nhận được công việc.
Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm

Lừa đảo tại trung tâm giới thiệu việc làm

Chính vì thế, các em cần cẩn trọng khi chọn địa điểm tìm việc làm. Các em nên tránh các trung tâm nhỏ, nằm ở các hẻm hóc, thiếu tin cậy. Chỉ nên liên hệ với các trung tâm có uy tín, hoặc thông qua bạn bè tin cậy giới thiệu, hay qua những trung tâm giới thiệu của đoàn thanh niên, liên đoàn lao động,… Những trung tâm này, phí thu rất thấp, thường dưới 100.000 VNĐ, thậm chí không hề mất phí. 3. Thành đối tượng của các công ty bán hàng đa cấp
Thành đối tượng của các công ty bán hàng đa cấp

Thành đối tượng của các công ty bán hàng đa cấp

Hiện nay, hình thức bán hàng đa cấp ngày càng hoành hành trong giới sinh viên. Những lời quảng cáo, mời mọc hết sức hấp dẫn ở khắp nơi, từ báo mạng, tờ rơi hay thậm chí chính những bạn bè người quen bạn biết. Các em nên cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, tìm hiểu tỉ mỉ với những lời mời mọc công việc đơn giản, lương cao, không yêu cầu trình độ, mở rộng mối quan hệ,… Đừng để một phút nhẹ dạ mà các em trở thành nhân viên của các công ty đa cấp. 4. Lừa mua đồ giá rẻ
Lừa mua đồ giá rẻ

Lừa mua đồ giá rẻ

Những hành động không hề hiếm thấy như các sinh viên đang đi đường, có một số kẻ lẽo đẽo theo sau, gạ gẫm mua một số đồ cực đẹp như đồng hồ, máy ảnh, kính mắt, điện thoại,…với giá cực rẻ. Các em đừng ham hố mua chúng, vì sau khi bỏ tiền ra mua các em sẽ phải bỏ chúng vào thùng rác vì chúng không hoạt động được. 5. Quyên góp mua tăm, mua bút Vào các buổi học đầu năm, các em sinh viên dễ dàng được gặp một số đối tượng lên tận giảng đường hay phòng học để quyên góp mua bút, mua tăm ủng hộ người nghèo, đồng bào lũ lụt hay nạn nhân chất độc màu da cam. Cách làm việc của họ khá chuyên nghiệp, thậm chí có cả xác nhận dấu đỏ. Tuy nhiên, các em cần nhớ rằng, nếu gây quỹ ủng hộ, họ phải thông qua nhà trường hay hội sinh viên, hoặc các cơ quan có đủ thẩm quyền. Chính vì thế, các em cần tỉnh táo khi gặp các hành vi như trên.
Quyên góp mua tăm, mua bút

Quyên góp mua tăm, mua bút

6. Cho tiền ăn xin Đây thực sự là một việc nhạy cảm, bạn có thể cho hay không tùy tâm. Tuy nhiên xin bạn nhớ lấy một điều là không phải 100% ăn xin bây giờ thực sự nghèo khổ: Có đến hơn 80% số lượng ăn mày cái bang bây giờ là lừa đảo. Họ thực sự có sức khoẻ, có thể đi làm việc khác tuy nhiên họ vẫn đi ăn xin. Việc ăn xin được tổ chức thành từng hội, từng nhóm … và có phân công địa bàn làm việc hẳn hoi. Bây giờ có cấp cao hơn là vờ mặc áo tăng ni đi khất thực: Bộ đồng phục tăng ni nào mà nguyên nếp gấp đồ thì 99.99% là lừa đảo, không nên bố thí. Cái này tùy tâm của bạn, chỉ nhắc bạn một điều trước khi rút ví ra: Hãy nhớ đến bố mẹ ở nhà đã làm lụng vất vả thế nào để chắt chiu gửi từng đồng ra cho các bạn ăn học, em của bạn ở nhà có những lúc xin tiền mua cái bút mới/vở mới còn bị mẹ mắng: Xin làm gì? Mới mua/vở cũ còn dùng được, tiết kiệm tiền để còn gửi lên cho anh/chị mày học Đại học! Trên đây là một số chiêu lừa đảo các em sinh viên cần cảnh giác. Rất mong các em cần thận, bình tĩnh khi gặp bất cứ tình huống nào để tránh gặp những chiêu trò của bọn lừa đảo. Rất mong mọi người chia sẻ thông tin này cho các bạn sinh viên để nhiều bạn nhẹ dạ, cả tin cảnh giác và tránh lòng tốt hoặc mồ hôi công sức bị lừa lọc một cách trắng trợn.

PV/daihocvietnam.edu.vn

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *