Điều gì xảy ra nếu bạn cắt râu một con mèo?

Nhiều người nghĩ rằng những cọng râu của mèo là vô dụng, dư thừa nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Râu mèo không vô dụng mà thực chất là những sợi lông xúc giác mọc ra trên khuôn mặt của mèo, đó là lý do vì sao bạn không nên cắt râu mèo.

Ria mèo được gắn sâu dưới bề mặt da và kết nối với hệ thần kinh. Những sợi râu này có công dụng là cơ quan cảm giác, rất nhạy cảm, giúp chúng phát hiện sự thay đổi nhỏ nhất trong hướng di chuyển một cách dễ dàng, nhất là hỗ trợ khi trời vào đêm. Râu mèo cảm nhận được sự thay đổi của không khí trong không gian xung quanh, giúp chúng chạy nhảy thoải mái vào ban đêm mà không va phải đồ vật.

Điều gì xảy ra nếu bạn cắt râu một con mèo?

Vào ban ngày, khi con ngươi thu nhỏ, râu mèo càng phát huy công dụng dò đường của mình. Bộ râu giúp chúng biết được hướng gió, tốc độ của vật thể chuyển động xung quanh. Các túi giữ những sợi râu nằm sâu bên trong cơ thể chứa đựng rất nhiều dây thần kinh có thể gửi tín hiệu nhanh chóng đến não mèo xử lý.

Điều gì xảy ra nếu bạn cắt râu một con mèo? - 1

Chiều dài của hai bên râu mèo cũng vừa bằng chiều ngang của cơ thể, vì thế mèo sẽ sử dụng bộ râu như thước đo để tính toán xem liệu cơ thể có lọt qua những khoảng hở hẹp hay không.

Vì không biết đến tác dụng, nhiều người vô tình nghịch ngợm cắt những sợi râu mèo đi và điều này khiến chúng gần như bị “mù”. Nếu bị cắt râu, mèo sẽ gần như mất hoàn toàn phương hướng khi di chuyển vào ban đêm. Chúng rất dễ va chạm hay bị mắc kẹt khi đi lại, không thể bắt chuột hoặc không thể tính toán quỹ đạo khi leo trèo, chạy nhảy. Thậm chí với những độ cao tương đối thấp, mèo vẫn không thể tiếp đất với những cú nhảy của mình.

Điều gì xảy ra nếu bạn cắt râu một con mèo? - 2

Nhiều con mèo sau khi bị cắt râu sẽ sống khép kín hơn, chúng sẽ lười chạy nhảy, săn mồi vì sợ bị va chạm vào đồ vật, ngã hoặc bị con mồi tấn công ngược.

Ngoài ra, thông qua bộ râu mèo chủ nhân cũng biết được tâm trạng của thú cưng ra sao. Nếu râu đâm thẳng sang hai bên một cách mềm mại tự nhiên thì đó là khi con mèo đang thoải mái. Nếu nó tò mò hay đang chuẩn bị săn mồi, nó sẽ vểnh râu về phía trước. Nếu bạn thấy râu mèo co sát lại về phía mặt thì đó là khi nó đang lo lắng hoặc buồn bã.

TH / Người Đưa Tin

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *